Cá cơm chiên giòn tẩm mật ong
Món cá cơm chiên giòn tẩm mật ong!!! Bạn đã từng nghe thấy món ăn vô cùng lạ như vậy chưa nhỉ. Chúng tôi xin chia sẽ về công thức để có thể làm nên được món ăn hấp dẫn này.
*Nguyên liệu
- 300g cá cơm tươi
- 2 thìa canh bột năng
- Nước mắm, Mật ong HONEYBOY, ớt bột
- Dầu chiên
- Muối
- Hành lá thái nhỏ
**Cách làm
- Cá cơm rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước.
- Ướp vào cá khoảng một thìa nhỏ muối, để từ 1 đến 2 tiếng.
- Pha hai thìa canh MẬT ONG, hai thìa canh nước mắm, ít ớt bột. Nêm hơi ngọt ngọt, mặn mặn là vừa.
- Đổ bột năng áo đều khắp thân cá.
- Đun nóng dầu, đổ cá cơm vào chiên vàng.
- Cá vàng, gắp cá ra rổ nhôm cho chảy hết bớt dầu ăn.
- Đổ bớt dầu ăn ở chảo, phi tỏi và hành lá cho thơm, nhanh tay đổ bát mật ong vào, châm vào xíu nước lạnh. Đun sôi đến khi hỗn hợp hơi sền sệt.
- Tiếp theo cho cá vào, đảo đều để hỗn hợp mật ong bám đều quanh thân cá và khô lại, tắt bếp. Múc ra đĩa dùng nóng với cơm.
6 mẹo chế biến thực phẩm với mật ong
1/ Nhờ vị ngọt tự nhiên, mật ong có thể thay thế thành phần đường trong nhiều món ăn. Dùng mật ong khuấy với giấm làm nước trộn salad cho các món khai vị thêm hương vị độc đáo, hoặc làm các loại nước xốt ăn kèm vừa ngon vừa lạ miệng.
2/ Mật ong đặc biệt thích hợp với các món nướng và quay, do tính giữ ẩm cao nhưng vẫn tạo được độ giòn và màu sắc đẹp. Hương vị của những món ăn được tẩm ướp mật ong như sườn heo nướng, bò nướng xiên, gà quay, vịt quay, cánh gà nướng, ức vịt nướng và thậm chí cả rau củ nướng mật ong cũng rất hấp dẫn.
Do độ ngọt của mật cao hơn đường nên khi tẩm ướp thực phẩm không nên cho nhiều mật và khi quay, nướng nên để nhiệt độ thấp, trở đều tay để tránh cháy khét. Cách dễ nhất là tẩm ướp gia vị bình thường rồi nướng, khi thực phẩm gần chín mới phết lớp mật ong lên.
3/ Mật ong còn dùng trong chế biến các món hầm, giúp thịt mau mềm và thơm hoặc trong các món xúp trái cây và xúp cay, giúp trung hòa vị cay. Tuy vậy, với các món canh có hương vị riêng, không nên dùng mật ong vì sẽ làm hỏng món ăn.
4/ Mật ong giúp tạo bề mặt mịn màng và màu sắc đẹp mắt lại có khả năng hút ẩm, giữ độ ẩm lâu nên là sự thay thế lý tưởng cho đường khi làm các món bánh ngọt, bánh nướng, bánh quy, bánh muffin… Bánh sẽ tươi mới lâu hơn và thơm ngon hơn. Ngoài ra, để trung hòa tính axit trong mật ong, khi làm bánh, người ta thường thêm chút bột baking soda giúp bánh mau nở.
5/ Không nên bỏ qua mật ong khi chế biến các món tráng miệng như rau câu, bánh flan, bánh pudding... do mật ong giúp kết dính và định hình bánh tốt hơn, mùi vị quyến rũ hơn.
6/ Người ta còn dùng mật ong để ngâm trái cây, làm mứt, làm kẹo, vì có thể bảo quản thực phẩm lâu. Trái cây ngâm mật ong khi dùng trang trí lên bề mặt bánh vừa bóng đẹp vừa ngon. Mứt trái cây mật ong dùng phết lên bánh mì ăn sáng cũng khá ngon...